Hỏi về khí sử dụng trong hàn TIG và hàn Inox

Câu hỏi:

Máy hàn TIG hoặc TIG xung khi sử dụng bắt buộc phải dùng khí Argon hay sao?

Có máy hàn TIG khi hàn inox không cần sử dụng khí Argon không?

Có máy hàn que nào có thể hàn được inox mỏng ( 0.7mm - 2mm ) không?

Trả lời:

Trả lời câu hỏi thứ nhất của anh về khí sử dụng trong hàn TIG.

Định nghĩa về hàn TIG

"Hàn TIG (Tungsten inert gas) hay hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ (Gas tungsten arc welding -GTAW) là quá trình hàn nóng chảy, trong đó nguồn nhiệt điện cung cấp bởi hồ quang được tạo thành giữa điện cực không nóng chảy và vũng hàn. Vùng hồ quang được bảo vệ bằng môi trường khí trơ (Ar, He hoặc Ar + He) để ngăn cản những tác động có hại của oxi và nitơ trong không khí."

Thực tế thì hàn TIG có thể sử dụng các khí, hỗn hợp khí sau:

1. Argon tinh khiết (phổ biến)

2. Hỗn hợp Argon và Heli (trong đó Heli có thể chiếm đến 75% hỗn hợp) được sử dụng khi các chi tiết hàn dày hoặc kim loại có độ dẫn nhiệt cao như là Cu.

3. Hỗn hợp khí Ar + H2 thường dùng hàn thép không gỉ, hợp kim Ni, Ni-Cu cơ khí hóa tốc độ cao. Hỗn hợp khí sử dụng có thể chứa 35%H2.

4. Hỗn hợp khí Ar + N2 đôi khi được sử dụng để hàn Cu và hợp kim Cu trong trường hợp này N2 có tác dụng thay thế He vì nó có tính chất tương tự nhưng rẻ hơn He.

5. Hỗn hợp khí N2+H2 với tỷ lệ 9:1 có thể sử dụng để thay khí Argon làm khí bảo vệ mặt sau mỗi hàn (backing gas).

khí bảo vệ mặt sau mối hàn backing gas

Hàn TIG nếu không sử dụng khí bảo vệ, hoặc khí bảo vệ hoạt tính như CO2 thì sẽ làm cháy điện cực rất nhanh và làm hỏng mối hàn.

Câu hỏi thứ hai về loại máy hàn que sử dụng để hàn mối hàn inox mỏng 0.7 đến 2mm 

Weldcom xin trả lời:

Hàn Que sử dụng hàn Inox chỉ thích hợp với các mối hàn có độ dày từ 2 đến 7mm với độ dày mỏng anh nên lựa chọn phương pháp hàn TIG để đảm bảo được mối hàn chất lượng tốt. Anh có thể tham khảo bài viết Máy hàn inox, cách chọn máy hàn inox để biết thêm chi tiết.

Chuyên gia tư vấn